Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Lĩnh vực hoạt động
Đơn vị thành viên
Tổ chức, đoàn thể
Thư viện ảnh - video
Đối tác
SỐ LƯỢNG TRUY CẬP
361265
  Hôm nay
129

Số người trực tuyến 58
ĐOÀN THANH NIÊN CÔNG TY TNHH – MTV THỦY LỢI BẮC SÔNG MÃ ĐOẠT GIẢI NHÌ LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG “HÁT VỀ QUÊ HƯƠNG THANH HOÁ” DO HUYỆN HOẰNG HOÁ TỔ CHỨC
Cập nhật lúc: 04:10 PM ngày 20/06/2017

 ĐOÀN THANH NIÊN CÔNG TY TNHH – MTV THỦY LỢI BẮC SÔNG MÃ ĐOẠT GIẢI NHÌ LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG “HÁT VỀ QUÊ HƯƠNG THANH HOÁ” DO HUYỆN HOẰNG HOÁ TỔ CHỨC

 

Tối ngày 19 tháng 6 năm 2017. Tại hội trường trung tâm huyện Hoằng Hoá đã tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hát về quê hương Thanh Hoá”.

Về tham dự có 16 đơn vị đến từ các trường, các trung tâm và các cụm kinh tế trong địa bàn huyện. Các đơn vị đều đã đem hết khả năng của mình, lựa chọn tác phẩm, luyện tập công phu để tham dự liên hoan. Đêm chung kết đã thành công tốt đẹp với 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Tiết mục: “Bài ca người Thuỷ Nông Bắc Sông Mã” Đã xuất sắc vượt qua các đội bạn và vinh dự đoạt giải nhì liên hoan. Đây là thành công của đội văn nghệ nhưng cũng là niềm vinh dự tự hào cho cán bộ CNV-LĐ của công ty Thuỷ lợi Bắc Sông Mã.

Phải nói rằng: Nếu lòng tự trọng làm nên sức mạnh của một người thì niềm tự hào làm nên sức mạnh cho một tập thể, một đơn vị. “Bài ca người Thuỷ Nông Bắc Sông Mã” được cất lên trong đêm liên hoan, trong một sân khấu hoành tráng với sự góp mặt của các ca sĩ, diễn viên không chuyên nhưng đã đem đến sự cuốn hút người xem và sự hài lòng của ban giám khảo.

Nhắc đến ca khúc “Bài ca người Thuỷ Nông Bắc Sông Mã” của nhạc sĩ Nguyễn Liên ta chẳng thể nào quên được những ca từ đẹp như tranh vẽ:

Về quê Thanh em ơi

Có nghe dòng sông Mã

Ngày đêm vang bên đê

Máy bơm gọi nước về

Gửi đi muôn nơi xa

Tắm mát đồng nương bãi

Để ruộng cạn, để đồng sâu

Thêm tốt tươi lúa mầu…

Nhạc sĩ đã mượn lời của đôi trai gái để nhắn gửi, để mời gọi, để nói về quê hương, về người Thuỷ lợi, Thuỷ nông “Thuỷ chung với nhà nông, keo sơn gắn bó với ruộng đồng” đã trãi qua bao gian khó nhọc nhằn với bao mồ hôi và có cả những giọt nước mắt.

Nhanh nhanh hỡi anh em ơi

Khi đồng cạn, lúc ruộng khô

Ta khơi sông gọi nước về đồng

Mưa ngập đồng, lo ruộng úng

Ta nghiêng đồng đổ nước ra sông…

Và:

Để quê hương mến yêu

Lúa khoai nhiều đời thêm ấm no

Góp sức mình chung xây đất nước

Đẹp mạnh giầu, để mùa xuân thêm tươi.

Những cán bộ CNV- LĐ trong công ty đã một nắng hai sương, lo cùng cái lo của dân, vui cùng niềm vui của nhân dân. Ngày đêm sát sao bám ruộng bám đồng, nắm bắt kịp thời cơ cấu mùa vụ để đưa ra phương án tưới tiêu phù hợp, góp phần làm nên những vụ mùa thắng lợi, bội thu.

Xuyên suốt bài ca, ta nhận thấy ca từ, nốt nhạc hoà quện nhau, du dương, trầm bổng, thiết tha. Ta như đắm mình trong tiếng máy reo, ta như hoà mình vào dòng nước mát để vui, để tận hưởng, để cảm nhận tình đất, tình quê, tình người Thuỷ lợi.

Tôi chỉ tiếc rằng, mình không phải là nhà văn để giàu cảm xúc văn chương, để đủ ngôn từ lột tả vẻ đẹp của ca khúc, vẻ đẹp nồng ấm về những người con của công ty Thuỷ lợi Bắc Sông Mã trong công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Nhưng tôi nhận ra rằng:

Bản chất của lòng tự hào chính là tình yêu. Yêu quê hương đất nước, yêu ngành Thuỷ lợi Thuỷ nông. Ở tình yêu đó, ta biết mình là ai, mình sẽ làm điều gì tốt nhất cho tập thể của mình, cho đơn vị mình và duy trì thứ tốt đẹp đó cho thế hệ tương lai. Bản thân tôi thấy trào lên niềm tự hào và biết ơn những thế hệ đi trước đã dày công vun đắp, dựng xây để đơn vị được như ngày hôm nay.

Có câu:

Núi kia ai đắp mà cao

Sông kia, bể nọ ai đào mà sâu?

Nước Việt Nam do Ông cha ta ngàn đời đã gây dựng, giữ gìn núi sông, đất nước này để truyền lại cho chúng ta hôm nay. Đất nước, dân tộc ta tồn tại, phát triển chính là nhờ nhân dân ta có truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

Chúng ta cũng vậy. Hãy phát huy tính kế thừa của lớp người đi trước, hãy không ngừng nổ lực phấn đấu để xây dựng đơn vị ngày một ổn định và phát triển.

Khép lại đêm liên hoan với vài lời cảm nhận và nhắn gửi “Các tình yêu hãy duy trì và phát huy các phong trào văn hoá văn nghệ , thể dục thể thao để rèn luyện sức khoẻ và nâng cao đời sống tinh thần, tạo động lực để phong trào thi đua lao động sản xuất đạt kết quả cao”./.

 

 Người đưa tin, bài

    Lê Thị Năm: UVTV -Trưởng ban nữ công công ty TNHH – MTV Thủy Lợi Bắc Sông Mã Thanh Hóa.

Hình ảnh của tiết mục đoạt giải:

 

https://youtu.be/RRgmuDktOjE

 


  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing